.

Xin giúp hai anh em bị bệnh rối loạn đông máu


Khi chúng tôi đến thăm, các em Võ Quang Huy (SN 1984) và Võ Quang Tâm (SN 1992) đang ngồi trên phản với đôi mắt khờ dại như hai đứa trẻ (ảnh). Anh Võ Hồng Hạnh, bố của hai em kể: “Khi Võ Quang Huy đang học lớp 3 thì cháu chạy về kêu đau nhức trong người. Mấy hôm sau đi không nổi nên bố phải cõng con vô lớp. Đưa cháu đi khám, bác sĩ cho biết, cháu Huy bị bệnh rối loạn đông máu di truyền. Các khớp gối, cổ chân và khuỷu tay luôn bị sưng to, căng cứng làm cháu rất đau. Nhiều lúc đau không chịu nổi, cháu chỉ biết lăn lóc, kêu khóc trên nền nhà. Giờ cháu đi lại rất khó khăn, hai chân bị teo dần”.

Hình ảnh


Năm 1992, chị Trương Thị Lành, vợ anh, sinh tiếp cháu Tâm, nhưng chỉ mới 2 tuổi cháu cũng phát bệnh giống như người anh. Quá đau buồn, tuyệt vọng vì hai con bị căn bệnh nan y, chị Lành đã trút hơi thở cuối cùng ngay trên chiếc võng khi đang nghỉ trưa tại nhà. Giờ đây, anh Võ Hồng Hạnh sống trong cảnh gà trống nuôi con. Anh Hạnh lên TP bươn chải làm đủ thứ việc để có tiền chữa bệnh cho hai con. Những tài sản giá trị trong nhà cứ lần lượt ra đi, căn nhà ở quê cũng mang đi cầm cố được 50 triệu đồng nay đã hết, chưa trả được.

Theo lịch hẹn của bệnh viện, mỗi năm gia đình phải đến bệnh viện điều trị từ 4 - 5 lần, mỗi lần hết khoảng 10 triệu đồng. Hết tiền cho con đi bệnh viện, ông Hạnh chỉ biết để con ở nhà mà không có cách nào giúp con bớt đau, giảm bệnh. Bác sĩ nói với ông Hạnh: “Bệnh chảy máu Hemophilia là một rối loạn kéo dài suốt cuộc đời và phải phụ thuộc vào yếu tố đông máu thay thế. Với phương pháp điều trị hiện đại, hy vọng con ông có một cuộc sống tương đối bình thường như những người khỏe mạnh, nếu như được điều trị thường xuyên theo đúng lịch mà bác sĩ căn dặn”.

Ông Hạnh buồn bã tâm sự: “Biết thế, nhưng mỗi tháng tôi chỉ kiếm hơn 2 triệu đồng dành cho cả gia đình, ăn còn chưa đủ lấy đâu tiền điều trị tiếp cho con. Mong bạn đọc gần xa mở rộng tấm lòng hảo tâm giúp đỡ cho ông Hạnh có tiền trả nợ và đưa hai con lên thành phố tiếp tục chữa trị cho bớt bệnh.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Ông Võ Hồng Hạnh, tổ 25, ấp Trong, xã Phước Hậu, huyện Cần Guộc, tỉnh Long An; điện thoại: 0933661957. Hoặc Ban Chương trình xã hội Báo SGGP, 399 Hồng Bàng, P14, Q5, TPHCM; ĐT: (08) 22111263.

Bích Phượng
(Nguồn: SGGPO)