SQ: Ngạn ngữ có câu: "Biết mình, biết ta..."
Suy ra: "Đánh trận mới thắng"
Đảng ta, các báo ta đã phn đối mãnh liệt; còn đây là quan điểm của Trung Quốc, đăng trên tờ Hoàn cầu thời báo, 1 tờ báo chính thức của ĐCS TQ, ngày 09/05/2014.
------------------------

China requires Vietnam to stop any form of disruptions of Chinese company's operations
Nguồn: Tân Hoa Xã đăng: 09:50:14, 09/05/2014
Dịch: Sông Quê
Một quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Năm kêu gọi phía Việt Nam dừng mọi hình thức làm gián đoạn việc khoan dầu bình thường của công ty trong nước được quản lý bởi Trung Quốc.

Yi Xianliang, Cục phó Cục ranh giới và Đại Dương của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đã tổ chức một cuộc họp báo cùng với Li Yong, Giám đốc điều hành công ti dầu mỏ Trung Quốc (COSL), thông báo về hoạt động khoan dầu của Trung Quốc ở vùng biển phía nam đến đảo Zhongjian của quần đảo Tây Sa (Hoàng Sa - SQ) của Trung Quốc.

Yi cho biết, kể từ tháng 2, Việt Nam đã thực hiện quấy nhiễu nhiều đến việc khoan dầu bình thường của công ty Trung Quốc trong vùng biển được quản lý bởi Trung Quốc. Trung Quốc cảm thấy sâu sắc ngạc nhiên và bị sốc.
Yi cho biết, quần đảo Hoàng Sa là lãnh thổ vốn có của Trung Quốc và không có tranh chấp trong vùng này. Hoạt động này được thực hiện bởi COSL, và đó là một hoạt động bình thường trong vùng nước ven biển của quần đảo Hoàng Sa của Trung Quốc.

Các vùng biển xảy ra các hoạt động đó chỉ cách 17 hải lý từ đảo Zhongjian là hoàn toàn trong vùng biển quần đảo Hoàng Sa của Trung Quốc, ông nói thêm rằng vùng đó cách tới 130-150 hải lý từ Việt Nam.

Hoạt động của công ty Trung Quốc trong vùng biển quần đảo Hoàng Sa hoàn toàn nằm trong chủ quyền của Trung Quốc, quyền chủ quyền và quyền tài phán, Yi nhấn mạnh.

Yi cho biết, 10 năm trước đây, các công ty Trung Quốc đã hoạt động tại vùng biển này. Từ tháng Năm đến tháng Sáu năm ngoái, công ty Trung Quốc thực hiện các hoạt động địa chấn 3 chiều trong vùng biển này. Hoạt động này chỉ là sự tiếp nối thường xuyên hoạt động của chúng tôi ở vùng biển trong thập kỷ qua.
Ngay sau khi giàn khoan dầu của Trung Quốc đến hiện trường hoạt động vào tháng 2, phía Việt Nam đã cử 6 tàu đã có động thái trước cố tình đâm mạnh vào tàu của chính phủ Trung Quốc tại hiện trường, với nỗ lực phá vỡ các hoạt động khoan tham dò của Trung Quốc, theo Yi.

Kể từ tháng 3, Việt Nam đã cử thêm tàu tới hiện trường và nhiều lần đâm vào tàu của chính phủ Trung Quốc, ông nói thêm.

Trung Quốc đã nhiều lần yêu cầu phía Việt Nam thực hiện theo thông lệ quốc tế, chú ý và tôn trọng các thông báo điều hướng do các cơ quan hàng hải Trung Quốc đưa ra, nhằm duy trì hoạt động bình thường và an toàn hàng hải, Yi nói.

Tuy nhiên, phía Việt Nam gửi tàu bổ sung đến hiện trường và tiếp tục đâm vào tàu của Trung Quốc tại hiện trường, Yi nói, lưu ý rằng từ ngày 3 đến 7, trong một thời gian ngắn 5 ngày, Việt Nam đã cử 36 tàu các loại khác nhau mà đâm tàu Trung Quốc nhiều như 171 lần.
Các tàu của Trung Quốc tại hiện trường chỉ có tàu chính phủ và tàu dân sự, Yi nói, nhưng phía Việt Nam có nhiều tàu vũ trang được triển khai tới hiện trường.

Trong quá trình va chạm, phía Trung Quốc cũng phát hiện người nhái được gửi bởi phía Việt Nam cách 5 mét, đi từ các tàu của chính phủ Trung Quốc; Yi nói thêm rằng phía Việt Nam cũng đặt nhiều lưới đánh cá và chướng ngại vật lớn trong vùng biển; không chỉ đặt ra an ninh, mối đe dọa cho các tàu và thiết bị của Trung Quốc, mà còn gây nguy hiểm cho an ninh hàng hải thông thường ,ông nói.
Việt Nam làm gián đoạn hoạt động bình thường của công ty Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Trung Quốc, quyền chủ quyền và quyền tài phán, nghiêm trọng ảnh hưởng đến trật tự thông thường hoạt động khai thác và an toàn cho giàn khoan của Trung Quốc, và gây ra những rắc rối không cần thiết cho mối quan hệ Trung Quốc-Việt Nam, Yi nói.

Yi cho biết, phía Trung Quốc đã có thêm các biện pháp an ninh để đáp ứng với quấy nhiễu của Việt Nam, để đảm bảo trật tự của hoạt động hàng hải và an toàn hàng hải.

Trung Quốc đã thực hiện kiềm chế rất lớn khi đối phó với hành động khiêu khích của phía Việt Nam, ông nhấn mạnh.
Cho đến nay, phía Trung Quốc đã thông báo với phía Việt Nam trong 14 lần thông qua các kênh ngoại giao, kêu gọi phía Việt Nam phải tôn trọng các quyền và lợi ích hợp pháp của Trung Quốc, từ nhận thức của mình, dừng tất cả các hình thức làm gián đoạn và loại bỏ ngay lập tức tất cả các tàu và nhân sự khỏi hiện trường, theo Yi.

Yi cho biết, mối quan hệ giữa Trung Quốc và Việt Nam đã có truyền thống và được cải tiến đều đặn trong những năm gần đây. Các nhà lãnh đạo của hai bên và hai quốc gia đã đạt được sự đồng thuận quan trọng vào việc tăng cường tình hữu nghị truyền thống, tăng cường hợp tác chiến lược và xử lý đúng những vấn đề nhạy cảm.

Trong năm 2011, Trung Quốc và Việt Nam đã đạt được thỏa thuận về các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết các vấn đề trên biển giữa Trung Quốc và Việt Nam và cũng đã đưa tham vấn của hai nhóm công tác, một về hợp tác hàng hải trong vùng đất thấp (bãi cạn?- SQ) nhạy cảm và hai về phát triển chung của vùng biển bên ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ mở rộng,ông nói.
Trong năm 2013, Trung Quốc và Việt Nam đã xác định được chiến lược tổng thể để phát triển hàng hải, đất đai và hợp tác tài chính song song tạo ra triển vọng mới cho quan hệ Trung Quốc-Việt Nam, Yi nói thêm rằng các nhóm công tác về phát triển chung trên biển đã tổ chức hai đợt tham vấn và đạt được tiến bộ tích cực.

Trung Quốc và Việt Nam là láng giềng và anh em được liên kết bởi các con sông và núi, ông nói, và thêm rằng phía Trung Quốc tin rằng hai nước có khả năng và trí tuệ tốt để giải quyết vấn đề.

Phía Trung Quốc hy vọng phía Việt Nam sẽ trân trọng những gì hai đã đạt được trong quan hệ song phương không đến dễ dàng làm việc tích cực để cải thiện quan hệ song phương cùng với Trung Quốc, theo Yi.
--------------
Sông Quê - Văn vẽ mặt